Tổng hợp các Bước tạo Blog cho người mới bắt đầu

Tổng hợp các bước tạo Blog

Để tạo Blog, bạn cần biết tổng quan những việc mình cần phải làm. Do đó, bài viết này sẽ giúp bạn hình dung được các bước tạo Blog như thế nào.

Tự tạo Blog có khó không?

Câu trả lời là KHÔNG THỰC SỰ KHÓ như nhiều bạn vẫn nghĩ đâu (có cả mình lúc trước).

Ngày trước mình cứ suy nghĩ rằng để có một trang như vậy thì phải ngồi mà tự code ra từng dòng HTML, CSS rồi PHP các kiểu.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều nền tảng công nghệ giúp bạn dễ dàng tạo nên một trang Blog. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay một trang mà không cần phải quá rành về lập trình.

Do đó, đừng sợ là bản thân mình không thể tự tạo một trang Blog bạn nhé.

Và sau đây sẽ là các bước tạo Blog cơ bản để bạn có thể hình dung được mình cần phải làm gì.

Các bước tạo Blog

Bước 1: Chọn chủ đề cho Blog

Nếu bạn đang kinh doanh một sản phẩm nào đó, quá tốt và dễ dàng. Hãy viết những bài về sản phẩm đó, hướng dẫn khách hàng của bạn cách sử dụng sản phẩm, lợi ích của nó như thế nào,..

Ví dụ bạn đang có một cửa hàng kinh doanh giày bóng đá, bạn có thể hướng dẫn khách hàng cách chọn giày sao cho phù hợp, cách bảo quản để sử dụng được lâu,…

Điều này sẽ giúp cửa hàng của bạn tăng thêm tương tác với khách hàng. Họ cảm thấy nhận được những thông tin hữu ích từ bạn. Và đã có cảm tình rồi thì đây sẽ là những khách hàng tiềm năng cho bạn.

Giống như thegioibongda.net đã làm tại Đây.

Lựa chọn chủ đề cho Blog
Chủ đề của Blog bạn là gì?

Còn đối với những bạn làm Blog cá nhân thì hiện nay có quá nhiều chủ đề cho bạn lựa chọn, từ du lịch, công nghệ, kiến thức, làm đẹp,…

Tuy nhiên, hãy lựa chọn cho mình một lĩnh vực mà mình giỏi nhất, đam mê nhất. Có thế bạn mới có thể đi xa và gắn bó lâu dài với nó được.

Thử tưởng tượng bạn bạn không đam mê lắm về công nghệ nhưng lại chọn viết về chủ đề này thì bạn sẽ viết được trong bao lâu? Và nếu bạn không giỏi về nó thì khi độc giả để lại những thắc mắc về một điểm nào đó trong bài viết thì bạn sẽ giải thích như thế nào?

Chính vì vậy, hãy chọn lĩnh vực bạn giỏi và đam mê nhất để viết. Có như thế thì bạn mới có thể tạo ra những bài viết chất lượng và trang của bạn mới phát triển được.

Có thể thấy, mặc dù đây là bước đầu tiên nhưng đây lại là một bước rất quan trọng để bạn có thể thành công với Blog.

Bước 2: Chọn nền tảng tạo Blog

Mình tạm phân nền tảng tạo Blog thành 02 loại: miễn phí và trả phí.

Nền tảng tạo Blog miễn phí tức là bạn sẽ không phải mất một đồng nào để đầu tư Hosting và tên miền cả. Đây là ưu điểm khi bạn sử dụng loại nền tảng này.

Tuy nhiên, với loại này thì có vẻ không được chuyên nghiệp cho lắm vì tên miền sẽ gắn với phần đuôi của nhà cung cấp. Ví dụ khi tạo Blog miễn phí trên Blogspot thì tên miền sẽ có đuôi .blogspot.com, khi tạo trên WordPress.com thì tên miền gắn với đuôi .wordpress.com

Bạn có thể xem Blog miễn phí mà mình đã tạo trên nền tảng Blogspot, hay còn gọi là Blogger.com tại https://ngocsonlam.blogspot.com/

Các nền tảng tạo Blog
Bạn sẽ sử dụng nền tảng tạo Blog miễn phí hay trả phí?

Đối với nền tảng “trả phí”, tất nhiên sẽ có lý do để bạn có thể chấp nhận chi tiền.

Đã bỏ tiền ra thì tất nhiên là cái gì nó cũng sẽ chuyên nghiệp và thuận tiện hơn.

Tên miền sẽ trở nên đẹp hơn với dạng .COM, .NET,…. giống như Blog mechiase.com mà bạn đang đọc đây. Chính sự “chuyên nghiệp” này sẽ giúp bạn nhận được sự tin tưởng nhiều hơn từ độc giả, và nếu bạn đang muốn làm một trang để tiếp thị thêm cho sản phẩm mà bạn đang kinh doanh thì một tên miền như này là điều vô cùng cần thiết.

Bạn cũng có thể dễ dàng tùy chỉnh các chức năng cho trang như thêm Form liên hệ, bảo mật cho trang,… Trong khi với các nền tảng miễn phí, bạn sẽ khá khó khăn để thực hiện điều này. Đó là chưa nói đến nếu như bạn sử dụng WordPress.com thì bạn thậm chí không thể thay đổi các giao diện theo ý muốn của bạn, bạn chỉ có thể sử dụng các theme có sẵn trong thư viện mà thôi.

Các loại nền tảng trả phí phổ biến nhất hiện nay là WordPress.org (bạn lưu ý khác với WordPress.com nhé), Joomla, Tumblr,… Trong đó, WordPress.org được sử dụng phổ biến nhất.

Tóm lại ở phần này, nếu bạn đang có ý định học hỏi, làm Blog cho…vui thì nên chọn nền tảng tạo Blog miễn phí. Nếu bạn muốn làm Blog chuyên nghiệp, làm trang bán hàng, kiếm tiền online thì hãy sử dụng loại nền tảng “trả phí”

Bước 3: Chọn Hosting

Xây dựng một trang Blog cũng giống như xây dựng một căn nhà. Để xây căn nhà của bạn lên thì tất nhiên là bạn phải có một mảnh đất.

Hosting chính là mảnh đất đó trên thế giới Internet, nó sẽ chứa ngôi nhà chính là Blog của bạn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hosting tại bài viết này:

Xem thêm: Hosting là gì?

Lựa chọn Hosting
Lựa chọn Hosting cho Blog của bạn

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp Hosting uy tín và chất lượng như Go Daddy, Hostinger.vn, Azdigi,…

Nếu bạn là người mới, sau khi tìm hiểu thấy giá Hosting có vẻ hơi chát thì sau đây mình sẽ gợi ý cho bạn gói Hosting thần thánh của Go Daddy, mỗi tháng chỉ có 23k thôi. Khi bạn thanh toán 01 năm, tức là chỉ có 276k/ năm thì bạn sẽ được tặng một tên miền xịn với đuôi .COM, .NET, … đàng hoàng nhé.

Bạn có thể xem chi tiết và mua gói Hosting này tại bài viết sau:

Xem thêm: Hosting giá rẻ chỉ 23k/tháng + Tên miền miễn phí cho người mới bắt đầu

Nếu ở bước trên, bạn chọn loại nền tảng tạo Blog miễn phí thì bạn không cần phải lo về Hosting, vì nhà cung cấp đã cung cấp cho bạn sẵn rồi.

Bước 4: Chọn tên miền cho Blog

Trở lại với câu chuyện….xây nhà. Sau khi mua đất để xây nhà thì bạn sẽ lên phường để xin cái địa chỉ nhà đúng không?

Ở đây, Tên miền cũng giống như vậy, chính là địa chỉ để truy cập vào trang Blog của bạn, ví dụ như mechiase.com

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Tên miền tại bài viết này:

Xem thêm: Tên miền là gì?

Lựa chọn Tên miền cho Blog
Tên trang Blog của bạn là gì?

Hiện cũng có rất nhiều nhà cung cấp tên miền uy tín và chất lượng như Go Daddy, Namecheap,…

Như đã nói ở phần trên, nếu mua gói Hosting giá rẻ của Go Daddy thì bạn sẽ được tặng một tên miền với đuôi .COM, .NET, .ORG,… Thay vì phải mua từng cái, sẽ tốn kém hơn đúng không?

Tương tự, nếu bạn sử dụng nền tảng tạo Blog miễn phí, bạn cũng không cần phải lo khoản chi phí này. Tuy nhiên, tên miền lúc này sẽ không được “đẹp” như khi trả phí vì nó phải gắn với đuôi của nhà cung cấp, ví dụ khi tạo Blog miễn phí trên Blogger.com thì đuôi sẽ có dạng .blogspot.com

Bước 5: Cài đặt và thiết lập cho Blog

Sau khi mua/ thuê “đất” và xin địa chỉ “nhà” xong thì bắt đầu “xây nhà” nhé.

Thiết lập cho Blog
Thiết lập cho Blog

Lúc này, bạn sẽ làm những việc như:

  • Cài đặt WordPress lên Hosting: ở đây ví dụ bạn sử dụng WordPress để làm Blog. Bước này nghe có vẻ “kỹ thuật” vậy chứ xem hướng dẫn click click vài cái là xong 😀
  • Lựa chọn và cài đặt giao diện cho Blog: hãy chọn một giao diện thật đẹp và phù hợp với chủ đề Blog của bạn. Mình đã sưu tầm, chọn lọc và phân loại các Theme/Template (giao diện), bạn có thể download về sử dụng. Tất nhiên là miễn phí hoàn toàn nhé. Xem và download các Theme WordPress tại Đây.
  • Cài đặt các plugin quan trọng như Form liên hệ, trình soạn thảo, bảo mật,….

Bạn có thể xem hướng dẫn tạo Blog trên nền tảng WordPress tại Đây

Đối với việc tạo Blog miễn phí sử dụng nền tảng Blogger.com, bạn có thể xem hướng dẫn tại Đây.

Bước 6: Viết bài

Mọi thứ đã hoàn tất. Việc của bạn bây giờ là xuất bản các bài viết thật chất lượng và thu hút độc giả.

Hãy viết theo phong cách của bạn, và cả chủ đề bạn đang viết nữa, đừng nghĩ là viết Blog là văn vẻ phải nghiêm túc.

Ví dụ bạn đang làm một Blog chia sẻ các kinh nghiệm du lịch của bạn, mà đọc vào cứ như là đang đọc cuốn Mac Lê Nin mà mình đã rớt 5 lần ở đại học, thì độc giả có hứng thú để đọc bài viết của bạn nữa hay không?

Viết bài đầu tiên cho Blog
Viết bài đầu tiên cho Blog

Ngoài ra, trên Internet hiện nay, có khi có hàng nghìn người cũng đang viết về chủ đề mà bạn đang làm. Do đó, hãy cố gắng học thêm SEO bạn nhé.

Một bài viết được SEO tốt sẽ được hiển thị ở những trang đầu trên trang tìm kiếm của Google. Do đó nếu đạt được điều này, bài viết của bạn tất nhiên sẽ được nhiều người xem hơn.

Để học SEO, bạn có thể xem tại bài viết sau đây của GTVSEO, một đơn vị chuyên về SEO:

Xem thêm: SEO web là gì? Lợi ích của SEO và 15 công việc của một nhân viên SEO

Bước 7: Quảng bá Blog

Khi tạo xong một trang tất nhiên bạn sẽ không muốn để đó cho một mình mình xem đúng không? Vậy thì hãy public “sản phẩm” của bạn đến mọi người.

Quảng bá Blog
Bạn sẽ quảng bá Blog của bạn bằng cách nào?

Để quảng bá Blog, bạn có thể giới thiệu với những người bạn của bạn, nhờ họ chia sẻ để nhiều người biết hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng công cụ quảng cáo của Google là Google Adword, trang của bạn sẽ được quảng cáo ngay tại trang đầu tiên ở trang tìm kiếm của Google mỗi khi người dùng tìm kiếm gì đó liên quan

Ví dụ như mình tìm “giày bóng đá” thì đây là những gì sẽ hiển thị ở trang đầu tiên:

Quảng bá Blog bằng Google Adword
Quảng bá Blog bằng Google Adword

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng các fanpage Facebook hay Youtube cho trang Blog của bạn, xây dựng cộng đồng từ đây, post các bài viết của bạn vào đây để kiếm thêm nguồn truy cập vào các bài viết của bạn.

Kết luận

Bài viết cũng khá dài. Hy vọng bạn có thể hình dung được các bước tạo Blog để xây dựng được một trang Blog thật hay, bổ ích cũng như phục vụ tốt cho việc kinh doanh của bạn.

Nếu thấy bài viết này bổ ích, hãy giúp mình chia sẻ với những người bạn của bạn nhé.

 

 

Chia sẻ với mọi người nào!
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of