Tự tạo Blog tốn bao nhiêu tiền?

Tự tạo một Blog tốn bao nhiêu tiền?

Bạn đang muốn làm một trang bán hàng, chia sẻ kiến thức, tin tức,… Nhưng đang bâng khuâng một điều là không biết tự tạo Blog tốn bao nhiêu tiền?

Bài viết này sẽ có câu trả lời cho bạn.

Bạn lưu ý, bài viết này mình muốn đề cập đến việc tự tạo Blog, không nói đến việc thuê người khác làm nhé 😀

Tự tạo Blog có khó không?

Câu trả lời là KHÔNG THỰC SỰ KHÓ như nhiều bạn vẫn nghĩ đâu (có cả mình lúc trước).

Ngày trước mình cứ suy nghĩ rằng để có một trang như vậy thì phải ngồi mà tự code ra từng dòng HTML, CSS rồi PHP các kiểu.

Tuy nhiên, ngày nay có rất nhiều nền tảng công nghệ giúp bạn dễ dàng tạo nên một trang Blog. Bạn chỉ cần vài bước đơn giản là có ngay một trang mà không cần phải quá rành về lập trình.

Do đó, đừng sợ là bản thân mình không thể tự tạo một trang Blog bạn nhé.

Tự tạo Blog tốn bao nhiêu tiền?

Thật ra không có một con số chung cụ thể để khẳng định rằng bạn sẽ tốn bao nhiêu tiền để tạo Blog. Nó còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố để quyết định số tiền mà bạn sẽ bỏ ra.

Tự tạo Blog bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Chi phí tạo Blog phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Do đó, để xác định được chi phí cho việc xây dựng Blog thì bạn phải xác định được những yếu tố sau đây.

Mục đích tạo Blog của bạn là gì?

Điều đầu tiên là mục đích mà bạn muốn có cho mình một trang Blog.

Ví dụ như:

  • Tạo Blog để kiếm tiền online với các chương trình liên kết tiếp thị, đặt quảng cáo, Google Adsense,…
  • Tạo một trang bán hàng để bán các mặt hàng mà chính bạn đang kinh doanh
  • Chia sẻ các kiến thức hữu ích mà bạn học hỏi được cho mọi người
  • Hay đơn giản chỉ làm Blog cho….vui chứ không có ý định gắn bó với nó lâu dài

Một vài lý do nào khác nữa….

Xác định mục đích tạo Blog
Mục đích tạo Blog của bạn là gì?

Bên trên là gợi ý một số lý do để bạn làm Blog, bạn phải xác định được. Bởi vì nó sẽ dẫn đến một yếu tố khác trả lời cho câu hỏi chính của chúng ta là “Tự tạo Blog tốn bao nhiêu tiền?”

Đó là Nền tảng tạo Blog.

Nền tảng tạo Blog

Sau khi bạn đã đọc phần trên và xác định được mục đích của mình là gì thì đây sẽ là lời đáp tiếp theo cho bạn

Có nên sử dụng nền tảng tạo Blog miễn phí?

Nếu bạn làm Blog cho “vui” mà không có ý định gắn bó với nó lâu dài thì bạn có thể sử dụng các nền tảng tạo Blog miễn phí được sử dụng phổ biến như Blogger.com hay WordPress.com.

Với các nền tảng này, bạn sẽ được hỗ trợ cả Hosting lẫn tên miền, rất phù hợp với tiêu chí “vui” của bạn 😀 .Và cũng sẽ rất nhanh chóng để bạn tạo được một Blog trên những nền tảng này.

Bạn có thể xem thử một Blog mà mình đã từng làm trên nền tảng Blogger.com tại Đây

Hoặc xem hướng dẫn từng bước tạo Blog miễn phí với Blogger.com tại Đây

Tuy nhiên, cái gì cũng vậy, miễn phí thì sẽ đi kèm với những khuyết điểm nhất định nào đó. Mặc dù ngày nay trên Internet đã có những theme hay template, nghĩa là bạn không cần biết code để thiết kế giao diện, và việc cài giao diện vào Blog cũng rất dễ dàng, nhưng bạn sẽ khó tùy chỉnh cũng như thêm nhiều chức năng cho trang của bạn.

Các nền tảng tạo Blog
Các nền tảng tạo Blog

Nền tảng tạo Blog trả phí thì sao?

Trong khi đó, nếu bạn xem việc viết Blog là một việc mà bạn sẽ gắn bó lâu dài, muốn kiếm ra tiền từ Blog thì hãy sử dụng một nền tảng trả phí, ví dụ như WordPress.org (bạn lưu ý khác với WordPress.com mà mình đề cập ở trên nhé)

Một câu hỏi tiếp theo nữa, nếu sử dụng nền tảng trả phí, thì “phí” ở đây gồm những gì?

Khi tạo một trang Blog hay web và để nó tồn tại được trên Internet thì 02 chi phí cơ bản nhất là chi phí mua hay thuê Hosting và Tên miền.

Hiện nay, có khá nhiều nhà cung cấp Hosting và tên miền và cũng rất dễ dàng để bạn mua được hai thứ này. Giá cả giữa các nhà cung cấp cũng không chênh lệch nhau là bao.

Đây là bảng so sánh giá Hosting gói cá nhân của 10 nhà cung cấp Hosting tốt nhất Việt Nam năm 2018 theo sosanhnhat.com:

Bảng so sánh giá Hosting của 10 nhà cung cấp Hosting hàng đầu Việt Nam năm 2018

Còn đây là bảng giá so sánh giá tên miền của một số nhà cung cấp uy tín (theo so sánh từ magiamgiahosting.com)

Bảng so sánh giá tên miền

Xem đến đây thì có thể là bạn hơi…ngán đúng không? Bởi vì nếu bạn chỉ vừa bắt đầu mà lại chưa có nhiều chi phí đầu tư thì có vẻ bỏ ra số tiền trên để mua Hosting và tên miền thì hơi “thốn”

Và đây sẽ là một gợi ý cho bạn.

Nếu bạn là người mới, đang có ý định xây dựng một Blog nhưng hơi ngại về giá cả mua Hosting và Tên miền thì có thể tham khảo thêm bài viết sau đây để mua 01 Hosting giá rẻ với chỉ 23k/ tháng, tức là chỉ có 276k/ năm, mà quan trọng hơn là bạn còn được tặng thêm 01 Tên miền “xịn” với đuôi .COM, .NET,…

Xem thêm: Hosting giá rẻ chỉ 23k/tháng + Tên miền miễn phí cho người mới bắt đầu

Đó là hai loại chi phí cơ bản nhất mà bạn sẽ phải bỏ ra để Blog của bạn tồn tại trên Internet.

Chi phí “ngoài lề”

Tiếp đến là phần giao diện. Chắc hẳn khi đã sở hữu một trang Blog thì ai cũng mong muốn là giao diện của nó sẽ đẹp mắt và thân thiện với người dùng đúng không?

Chọn giao diện cho Blog
Chọn giao diện cho Blog

Thông thường khi mới tạo Blog, phần lớn sẽ sử dụng các giao diện miễn phí, được gọi là các Theme. Tuy miễn phí nhưng nhìn cũng rất đẹp và khá đầy đủ về các chức năng cơ bản nhé.

Theo mình, khi tạo một Blog mới thì ở giai đoạn này, Blog của bạn chưa được nhiều người biết đến, nên đừng quá quan tâm vào giao diện, hãy tập trung đầu tư vào nội dung. Do đó, việc sử dụng một Theme miễn phí khi mới bắt đầu là vô cùng hợp lý.

Bạn có thể tham khảo và Download các theme WordPress miễn phí mà mình đã sưu tầm và phân loại rõ ràng theo chủ đề tại Đây.

Còn nếu bạn có nhiều “ngân lượng” thì có thể mua các Theme trả phí để có được các giao diện đẹp và được hỗ trợ nhiều chức năng hơn nữa.

Một số nhà cung cấp Theme phổ biến và uy tín là MyThemeShop, Theme Junkie,…

Hiện MyThemeShop đang có khuyến mãi khá nhiều, rẻ nhất là 19$. Bạn có thể vào trang của họ để xem chi tiết về giá tiền.

cai-dat-plugin-tren-wordpress

Một điểm nữa khi bạn sử dụng các nền tảng trả phí là bạn có thể tùy biến cũng như thêm thắt các chức năng cho trang của bạn như thêm Form Liên hệ, Bảo mật,…Điều này được thực hiện qua việc cài đặt các plugins.

Về cơ bản, các plugins miễn phí là đủ cho bạn thoải mái tùy chỉnh chức năng cho trang Blog của mình. Tuy nhiên, biết đâu sau này trang của bạn phát triển mạnh mẽ, bạn sẽ đầu tư các plugins trả phí/ nâng cấp để được hỗ trợ tốt hơn và nhiều tính năng hơn nữa.

Giờ thì bạn đã có một trang Blog để phục vụ mục đích của mình rồi. Nhưng….chưa hết !?!

Quảng bá Blog

Việc tạo một Blog thì dễ nhưng việc quảng bá Blog sẽ khá khó đấy. Do đó, để nhiều người biết đến trang của bạn thì ngoài việc SEO cũng như các mạng xã hội ra, có thể bạn sẽ phải bỏ ra một ít chi phí để chạy quảng cáo trang của bạn.

Quảng bá Blog trả phí
Sử dụng quảng cáo trả phí để quảng bá Blog?

Bạn có thể quảng bá Blog của mình qua Facebook Ads, Google Ads, …. Lúc trước mình có chạy quảng cáo trên Facebook Ads với 200k để tiếp cận được khoảng 6000 người.

Đây có thể coi là một khoảng chi phí không bắt buộc, vì nếu bạn học SEO và làm SEO tốt thì bạn sẽ không cần chạy quảng cáo trả phí nữa.

Kết luận

Tóm tắt lại các yếu tố sẽ quyết định đến chi phí xây dựng một trang Blog sẽ gồm:

  • Mục đích tạo Blog
  • Nền tảng tạo Blog
  • Quảng bá Blog

Dựa vào các yếu tố trên, có thể thấy bạn có thể không tốn một đồng nào nếu sử dụng các nền tảng tạo Blog miễn phí. Tuy nhiên loại hình này có vẻ như chỉ phù hợp với tiêu chí “làm cho vui” hay “làm cho biết” thôi, còn việc kiếm tiền từ nền tảng này thì hơi khó.

Trong khi nếu bạn xem Blog là một “công việc” lâu dài và có thể kiếm tiền từ Blog thì hãy sử dụng nền tảng trả phí. Chi phí bắt buộc mà bạn phải đầu tư là Hosting và tên miền. Còn những chi phí không bắt buộc khác sẽ là giao diện, plugins hay chi phí chạy quảng cáo để quảng bá Blog,…

Còn nếu bạn muốn bắt đầu xây dựng một Blog chỉ với 276k/năm đã bao gồm cả Hosting và Tên miền thì hãy xem bài viết mà mình đã đề cập để mua gói Hosting thần thánh của nhà cung cấp Hosting hàng đầu Go Daddy nhé.

Xem thêm: Hosting giá rẻ chỉ 23k/tháng + Tên miền miễn phí cho người mới bắt đầu

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn làm Blog từ nền tảng trả phí (WordPress.org) tại Đây.

Sau khi xem xong bài này, theo bạn tự tạo Blog tốn bao nhiêu tiền? Hãy nêu quan điểm của bạn ở phần comment bên dưới và chia sẻ nếu thấy bài viết này hữu ích nhé.

Chúc bạn sẽ có một Blog hay và thành công nhé.

 

Chia sẻ với mọi người nào!
Share on Facebook
Facebook
Pin on Pinterest
Pinterest
Tweet about this on Twitter
Twitter
Share on LinkedIn
Linkedin

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of